Product successfully added to your shopping cart

Quantity
Total

There are 0 items in your cart. There is 1 item in your cart.

Total products (tax incl.)
Total shipping (tax incl.) Free shipping!
Total (tax incl.)
Continue shopping Proceed to checkout

Knowledge

Must Have Trail Running Gear

การวิ่งมาราธอนวิบาก หรือ Trail Running แน่นอนว่านักวิ่งจะต้องมีการเตรียมตัวมากกว่าการวิ่งมาราธอนทั่วไป เพราะมันมีหลายจุดที่แตกต่างกันระหว่างการวิ่ง Trail กับ มาราธอนธรรมดา หากใครติดตามรายการ Unique Running EP 2 มาแล้วก็น่าจะทราบกันว่าความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือ

- สภาพพื้นที่วิ่ง
การวิ่ง Trail จะต้องเจอกับเส้นทางที่ไม่ราบเรียบอย่างแน่นอน มีทั้งการวิ่งขึ้นลงเนิน ขึ้นลงบันได อาจต้องใช้สกิลในการปีนป่ายช่วยด้วยสักนิด

- ต้องใช้สมาธิหนักขึ้น
การที่เราไม่ได้วิ่งในเส้นทางที่ราบเรียบ นั้นก็ทำให้เราต้องมีสมาธิให้มากขึ้นในแต่ละย่างก้าว เพราะความไม่แน่นอนของพื้นผิว ทางระหว่างวิ่ง อาจจะก้าวพลาดได้หากเราละสมาธิ

- Step การวิ่ง
การวิ่งมาราธอนปกตินักวิ่งมักจะวิ่งก้าวยาว แต่หากเป็นการวิ่ง Trail ถ้าทำอย่างนั้นจะทำให้ขารับบทหนักกว่าปกติ การก้าวยาวจะเร่งให้ร่างกายเหนื่อยล้าเร็วขึ้น จึงต้องใช้การก้าวสั้นๆ แทน

ความแตกต่างดังที่กล่าวมามันก็ย่อมทำให้เราต้องเตรียมอุปกรณ์ในการไปวิ่ง Trail แตกต่างจากการไปวิ่งมาราธอนปกติ พูดง่ายๆคือต้องเตรียมตัวมากขึ้นนั่นเอง และเหล่านี้คืออุปกรณ์ที่เหล่ากูรูวิ่ง Trail แนะนำให้เราเอาติดตัวไปด้วยทุกครั้ง


1. เป้ใส่กระป๋องน้ำ
ขอบคุณภาพจาก www.kalenji.pt
หรือที่เรียกกันว่าเป้วิ่งทางวิบาก ถือว่าจำเป็นมาก เพราะนอกเหนือจากความเหนื่อยที่มากกว่าการวิ่งปกติแล้ว ในการวิ่ง Trail แบบแข่งขัน Station ให้น้ำ ก็จะมีระยะที่ห่างกว่าการวิ่งมาราธอนปกติด้วย พกเป้ใส่กระป๋องน้ำไปเองเผื่อฉุกเฉินสบายใจกว่า


2. ถุงมือ

ขอบคุณภาพจาก www.thenorthface.com
การวิ่ง Trail นั้นรู้กันว่ามักจะเป็นในสภาพแวดล้อมที่คาดเดาได้ยาก ระหว่างทางอาจเจอกับต้นไม้และอาจมีสถานการณ์ที่ต้องใช้มือจับหรือโหนต้นไม้ ซึ่งต้นไม้บางต้นอาจมีหนามทำให้เราจำเป็นต้องใส่ถุงมือเพื่อป้องกันเอาไว้ นอกจากนี้ถุงมือยังสามารถป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นกับมือในกรณีเรากำลังหกล้มและใช้มือยันพื้นเพื่อทรงตัวได้ด้วย


3. หมวก แว่น

ขอบคุณภาพจาก www.rudyproject.com
จุดประสงค์เดียวกับถุงมือ คือต้องใส่หมวกและแว่น เพื่อป้องกันการเกี่ยวของกิ่งไม้หรือเศษฝุ่นและอะไรต่างๆ ที่อาจกระเด็นเข้าตาได้ เพราะบางทีเราอาจใจจดจ่ออยุ่กับเส้นทางวิ่งจนไม่ทันระวังสิ่งเหล่านี้


4. รองเท้าสำหรับวิ่ง Trail โดยเฉพาะ

ขอบคุณภาพจาก fitbodynow.wordpress.com
นักวิ่งแต่ละท่านคงจะมีรองเท้าวิ่งคู่เก่งประจำตัวกันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากคนที่ไม่เคยวิ่ง Trail มาก่อน เราแนะนำว่าควรลงทุนหารองเท้าสำหรับวิ่ง Traill โดยเฉพาะมาสักคู่จะดีกว่า เพราะว่าจะออกแบบให้พื้นรองเท้านั้นมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะดีกว่ารองเท้าวิ่งทั่วไป สามารถทรงตัวบนหิน บันได ได้ดีกว่า และมีพื้นสัมผัสนุ่มทำให้ไม่เจ็บเท้า


5. นกหวีด

ขอบคุณภาพจาก www.graphicsandmore.com
ในเคสที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างวิ่ง เราต้องมีนกหวีดติดตัวเพื่อเป่าขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่หรือเพื่อนนักวิ่งคนอื่น ซึ่งอุปกรณ์นกหวีดนี้ก็มักจะมีติดมาให้อยู่แล้วในเป้วิ่งทางวิบาก ถ้าหากไม่มีก็หาซื้่อแยกสักอัน


6. โทรศัพท์มือถือ

ขอบคุณภาพจาก www.pexels.com
ในบางเคสที่ฉุกเฉินจริงๆ การใช้มือถือก็อาจรวดเร็วมากกว่าการใช้นกหวีด ยิ่งถ้าเรามีเพื่อนหรือคนรู้จักมาวิ่งด้วยการพกโทรศัพท์มือถือติดตัวเอาไว้ทั้งกลุ่มนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นเลย เพราะสามารถโทรขอความช่วยเหลือจากเพื่อนได้ดดยตรง จะว่าไปเดี๋ยวนี้นักวิ่งเกือบทั้งหมดก็ใช้สมาร์ทโฟนช่วยเหลือในการวัด Performance การวิ่งของตัวเองอยู่แล้ว แต่หากใครไม่ได้ใช้ก็ให้พกไปด้วยเผื่อกรณีฉุกเฉิน และตรวจสอบแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้พร้อมใช้เสมอ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นอุปกรณ์ที่เราขาดไม่ได้เลยค่ะหากคิดจะไปวิ่ง Trail การออกกำลังกายนั้นสำคัญแน่ แต่สิ่งที่เราต้องคำนึงมากกว่านั้นก็คือความปลอดภัยค่ะ ขอให้วิ่งกันอย่างสนุกทุกคนนะคะ


Other Category

5 เทคโนโลยี ที่เราอาจจะได้เ...

5 เทคโนโลยีเหล่านี้ เราอาจจะได้เห็นใน Gadgets สำหรับนักวิ่งในปี 2017 นี้ก็เป็...

ส่อง Gadgets สุดล้ำสำหรับนั...

อุปกรณ์เจ๋งๆ เกี่ยวกับการวิ่งที่กำลังจะมาภายในปีใหม่นี้ ซึ่งก็ได้เปิดตัวไปแล้...

Running Shoes Guide 2016

2016 Summer Shoe Guide Skechers GOrun 4 - 2016 $105. While Skech...

Cool Gadgets For Runner Fro...

นี่คือ Gadgets สำหรับนักวิ่งเจ๋งๆ ที่รายการ Unique Running นำมาฝากกันตั้งแต...

Load More

Relate Knowledge

ทำไมต้องทาน "กล้วย"

เคยคิดไหมว่า ทำไมนักวิ่งหรือนักเทนนิส เวลาแข่งขันเสร็จแล้วต้องทานกล้วยกัน ?   เนื่องจากหลังจบการแข่งขัน นักกีฬ...

วิ่งทางลัด สู่วิธีลดอ้วน

"การวิ่ง" เป็นการออกกำลังที่ง่ายที่สุด เพราะไม่จำเป็นจะต้องมีเครื่องมือใดๆ แค่มีซอยให้วิ่ง กับรองเท้าดีๆ สักคู่ ก็พอแ...

4 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้คุณอยาก...

อันที่จริง เราก็วิ่งออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ หรือบริเวณบ้านแบบส่วนตัวก็ได้ แล้วทำไมต้องไปลงทะเบียนวิ่งให้เสียเงิน?......