Product successfully added to your shopping cart

Quantity
Total

There are 0 items in your cart. There is 1 item in your cart.

Total products (tax incl.)
Total shipping (tax incl.) Free shipping!
Total (tax incl.)
Continue shopping Proceed to checkout

Knowledge

Speed Development Techniques From Unique Running TV EP 3

การวิ่งมาราธอนนั้นมีเทคนิคอยู่มากมาย แต่สำหรับนักวิ่งที่หวังจะวิ่งทำเวลาในแต่ละสนามเพื่อวัดสมรรถภาพของตัวเองนั้น ไม่พ้นการทำความเร็วให้ดีขึ้นในแต่ละสนามที่ผ่านไป และในรายการ Unique Running EP 3 ก็มีเรื่องราวของเทคนิคดีๆ เพื่อพัฒนาความเร็วการวิ่งมาราธอนกันอยู่พอสมควร เราได้รวบเนื้อหาเหล่านั้นมาฝากกันให้อ่านชัดๆ อีกครั้ง- การฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาความเร็ว
อันที่จริงการฝึกซ้อมและบริหารร่างกายเพื่อหวังผลให้สามารถเร่งความเร็วได้มากขึ้นในการวิ่งนั้นมีอยู่หลากหลาย แต่อาจารย์ ชลชัย อานามนารถ กูรูของเราได้คัดมา 3 ท่า เด็ดๆ ที่มีประโยชน์ต่อการวิ่งมาราธอนนั่นก็คือ


1. กระโดดสลับเท้า

หากอยากจะฝึกซ้อมเพื่อเพิ่มความเร็ว ควรจะเป็นท่าที่ให้ความรู้สึกของการกระโดด เพื่อสร้างความเคยชินเมื่อเวลาต้องวิ่งจริงๆท่านี้ให้เรากระโดดเด้งตัวอยู่กับที่ สลับเท้าขวาเท้าซ้าย โดยจังหวะลงให้ใช้ปลายเท้าลงเพื่อเลี่ยงอาการบาดเจ็บ


2. กระตุกเท้า

ท่าที่สองอาจต้องใช้พื้นที่สักหน่อย เพราะจะไม่ได้อยู่นิ่งๆ กันแล้ว จากท่าแรกจะเป็นการกระโดดแนวดิ่ง ท่านี้จะสลับมาแนวราบกันบ้าง ให้กระตุกเท้าลักษณะเดิม แต่คราวนี้ให้ดีดตัวไปทางด้านหน้าด้วยเหมือนเราวิ่งออกไปโดยการสปริงตัว ทำสลับซ้ายขวาไปเรื่อยๆ เช่นเดิม ไปไกลสัก 5-10 เมตร


3. เตะสลับเท้า

ท่านี้จะเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งให้แก่ขา โดยให้เตะสลับเท้าซ้ายและขวาไปทางด้านหลัง เหมือนว่าเราพยายามจะเอาเท้าไปแตะที่บริเวณสะโพกด้านหลังของเรา โดยอาจโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ไม่ต้องเยอะเพราะเดี๋ยวจะหน้าคว่ำเอาได้ หลังจากเคยชินแล้วอาจเพิ่มความเร็วให้มากขึ้น

การฝึกซ้อมสามท่าที่กล่าวมานี้ ถ้าสำหรับมือใหม่ อาจฝึกสักวันละ 1-2 เซท เซทละ 8-10 ครั้ง และเพิ่มเติมขึ้นตามความชำนาญฝึกร่างกายในการวิ่งจริงๆ เพื่อสร้างความเคยชิน
นอกเหนือจากการฝึกซ้อมแล้ว สิ่งที่จำเป็นพอๆ กัน นั่นก็คือการฝึกระบบร่างกายให้เคยชินในการวิ่งจริงๆ เพราะสำหรับผู้ที่จะทำความเร็วในการวิ่งมาราธอนแล้ว ร่างกายต้องระลึกและตอบสนองอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเจอพื้นที่หรือสภาพแบบไหนจึงจะทำความเร็วได้แบบไม่ตก ซึ่งกว่าจะถึงจุดนั้น เราต้องสร้างความเคยชินให้กับร่างกายก่อน Tips เหล่านี้อ้างอิงจากเส้นทางวิ่ง เลียบแม่น้ำแควน้อย จ.กาญจนบุรี ในรายการ Unique Running EP 3 แต่ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้กับการวิ่งมาราธอนทุกเส้นทาง


1. การวิ่งขึ้นเนิน

เป็นปกติเลยที่เมื่อนักวิ่งมาพบเจอกับทางที่ชันขึ้นไม่ว่าจะมากจะน้อย ความเร็วต้องลดลงแน่นอน แต่จะทำอย่างไรให้ความเร็วเราไม่ตกลงไปมาก นั่นก็คือเราต้องซอยเท้าให้เร็ว ก้าวให้สั้นขึ้นเพื่อรักษาสมดุลย์ แขนประคองข้างตัวปกติ และทิ้งน้ำหนักตัวไปทางด้านหน้าเล็กน้อย


2. ทางราบปกติ

ปัญหาที่เรามักพบเจอในการวิ่งทางราบสำหรับคนที่จะวิ่งเร็วทำเวลา นั่นก็คือนักวิ่งคนอื่นอาจจะมาขวางเส้นทางเราได้ ซึ่งเรื่องนี้โดยปกติมารยาทของนักวิ่งที่ไม่ได้ทำความเร็วก็จะวิ่งชิดซ้ายอยู่แล้ว ส่วนของการประคองความเร็วเอาไว้นั่นก็คือกำมือหลวมๆ ข้อศอกงอไว้แต่ไม่ต้องมาก ทิ้งไหล่ตามสบายให้เป็นธรรมชาติที่สุด


3. จุดกลับตัว และการแบ่งแรง

สำหรับนักวิ่งมือใหม่ ปัญหาที่พบเจอบ่อยคือหลังจากมาถึงจุดกลับตัวแล้วจะหมดแรง เพราะในช่วงแรกสปีดมาเยอะไปหน่อย จุดนี้ต้องปรับเรื่องการแบ่งแรง แต่เรามาดูวิธีแก้สำหรับผู้ที่หมดแรงกันก่อน
อันดับแรกถ้าเกิดหมดแรงขึ้นมาก็ให้ลดความเร็วลง แต่อย่าหยุดวิ่งไปเฉยๆ ให้เปลี่ยนมาเดินเร็วแทนเพื่อป้องกันการเป็นตะคริวอาจเพิ่มเติมด้วยการจิบน้ำ หรือน้ำเกลือแร่ช่วยได้ ปกติจุดน้ำจะมีทุก 2.5 กิโลเมตร หรือ 15 นาที พอรู้สึกดีขึ้น เราก็ค่อยๆ วิ่งเหยาะๆ สลับเดิน จนสามารถวิ่งด้วยความเร็วปกติได้
ในเรื่องของการแบ่งแรงนั้นไม่มีใครแนะนำได้เท่ากับตัวเราเองที่รู้ขีดความสามารถร่างกาย หลังจากวิ่งมาหลายต่อหลายครั้งคุณจะรู้ด้วยตัวเองว่าสไตล์ร่างกายคุณเป็นอย่างไร ต้องผ่อนต้องเร่งในช่วงไหน แต่การสปีดเต็มที่ตั้งแต่เริ่มต้นไม่ใช่ทางเลือกที่ดี


4. ช่วงก่อนเข้าเส้นชัย

ในระยะ 200 เมตร ก่อนเข้าเส้นชัยนั้นสำหรับผุ้ที่วิ่งทำเวลา จะเป็นช่วงของการ Sprint การจัดระเบียบร่างกายและ Step จะต้องต่างออกไป เริ่มด้วยต้องแกว่งแขนให้มากขึ้น ก้าวยาวขึ้นและวิ่งให้เต็มสปีด สิ่งสำคัญคือต้องฝึกให้ร่างกายเคยชินเอาไว้ว่าเราจะยังสามารถสปีดเต็มที่ได้อีกในช่วง 200 เมตร ก่อนเข้าเส้นชัย หลังจากวิ่งระยะทางยาวมาแล้ว

เทคนิคการเร่งความเร็วที่เป็นประโยชน์ทั้งหลายเหล่านี้ นักวิ่งสามารถเข้าไปรับชมกันได้ในรายการ Unique Running EP 3 ทางด้านล่างนี้กันอีกครั้งได้เลยค่ะ

Other Category

5 Things not to do before run

มันมีหลายสิ่งที่ไม่ควรจะทำในช่วงก่อนวิ่ง วันนี้เรายกมาให้ 5 อย่างที่ไม่ควรจะท...

3 สิ่งที่บ่งบอกว่า คุณพร้อม...

การวิ่งมาราธอนไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่ใครจะทำไม่ได้เหมือนกัน...

5 การฝึกซ้อมแบบผิดๆ ที่นักว...

5 การฝึกซ้อมแบบผิดๆ ที่นักวิ่งมือใหม่มักจะทำ นี่คือการฝึกซ้อมที่นักวิ่งมือ...

Ekiden Running Tips From UR...

ก่อนจะไปลุยวิ่งผลัด ยูนิค รันนิ่ง เอกิเด้ง เรามาลองดูการเตรียมตัวและเตรียมทีม...

Load More

Relate Knowledge

ทำไมต้องทาน "กล้วย"

เคยคิดไหมว่า ทำไมนักวิ่งหรือนักเทนนิส เวลาแข่งขันเสร็จแล้วต้องทานกล้วยกัน ?   เนื่องจากหลังจบการแข่งขัน นักกีฬ...

วิ่งทางลัด สู่วิธีลดอ้วน

"การวิ่ง" เป็นการออกกำลังที่ง่ายที่สุด เพราะไม่จำเป็นจะต้องมีเครื่องมือใดๆ แค่มีซอยให้วิ่ง กับรองเท้าดีๆ สักคู่ ก็พอแ...

เสื้อกั๊กสะท้อนแสง เสื้อกั๊...

ว่ากันด้วยเรื่อง "เสื้อสะท้อนแสง" กระแสคนรักสุขภาพมาแรงเหลือเกิน หันซ้ายหันขวาก็เจอแต่นักวิ่ง นักปั่น เต็มไปหมด เ...