Product successfully added to your shopping cart

Quantity
Total

There are 0 items in your cart. There is 1 item in your cart.

Total products (tax incl.)
Total shipping (tax incl.) Free shipping!
Total (tax incl.)
Continue shopping Proceed to checkout

Knowledge

6 Ways Running Improves Your Health

เราทุกคนต่างรู้อยู่แล้ว ว่าการวิ่งหรือการออกกำลังกายมันทำให้สุขภาพดีในทุกด้าน

แต่มันทำให้เราสุขภาพดีขึ้นในแนวทางไหนกันบ้างล่ะ? วันนี้ไปดูกันชัดๆ เลย กับ

6 แนวทางที่การวิ่งทำให้เราสุขภาพดีขึ้น


1. การวิ่งทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้วล่ะก็นี่น่าจะเป็นเรื่องที่คุณรู้อยู่แล้ว

ไม่ใช่แค่การวิ่ง แต่เป็นการออกกำลังกายเกือบทุกชนิด มันจะมีจุดที่ช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่เรียกว่า Endocannabinoids ซึ่งเป็นฮอร์โมนความสุขชนิดหนึ่งออกมา

มีงานวิจัยในปี 2006 นำกลุ่มตัวอย่างที่เป็นโรคซึมเศร้า ให้มาออกกำลังกายวันละ 30 นาที โดยการเดินบนเครื่องวิ่ง ค้นพบว่าทำให้การออกกำลังกายต่อเนื่องมีผลทางอารมณ์ทำให้คนที่เป็นโรคซึมเศร้า อารมณ์ดีขึ้นได้

ซึ่งก็สอดคล้องกับงานวิจัยในปี 2012 จากสถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬา คือการให้กลุ่มตัวอย่างที่มีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง มาวิ่งวันละ 30 นาที พบว่ากลุ่มตัวอย่างทั้งหมดมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้น ทั้งอาการนอนไม่หลับก็หายไป สามารถพักผ่อนได้เต็มที่ รวมถึงมีสภาพอารมณ์ และสมาธิที่ดีขึ้นด้วย


2. การวิ่ง ช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดี
คุณก็รู้อยู่แล้วว่าระหว่างที่คุณกำลังวิ่ง ร่างกายสามารถเบิร์นแคลลอรี่ได้

แต่มันยังมีโบนัสเพิ่มเติมมากกว่านั้นอีก นั้นก็คือคุณยังสามารถเบิร์นแคลลอรี่ได้แม้กระทั่งช่วงที่คุณไม่ได้ออกกำลังกายมีงานวิจัยหลายชิ้นที่บ่งบอกว่า หากคุณออกกำลังกายเป็นประจำ ร่างกายจะยังมีการเบิร์นแคลลอรี่ต่อไปหลังจากที่คุณออกกำลังกายเสร็จแล้ว

เราเรียกกระบวนการนี้ว่า EPOC (excess post oxygen consumption) ดังนั้นก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำถึงมีรูปร่างที่ดี ถึงแม้ว่าเราจะเห็นว่าบางครั้งเขาก็กินอาหารพอๆ กับเราด้วยซ้ำ


3. การวิ่ง ช่วยเสริมความแกร่งของข้อต่อ
เรียกว่ามันเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ หากใครมาคอยกรอกหูคุณว่า "เฮ้ วิ่งบ่อยๆ ทำให้เข่าเสื่อมข้อเสื่อมหมดนะ" ขอบอกว่าไม่จริงเลยถ้าคุณวิ่งอย่างถูกวิธี

เพราะมีงานศึกษาทางวิทยาศาสตร์หลายชิ้นจากมหาวิทยาลัย Boston University ระบุว่ายิ่งคุณวิ่งมากเท่าไร ส่วนของข้อต่อต่างๆ ในร่างกายคุณจะแข็งแกร่งขึ้น ทำให้ข้อเสื่อมได้ช้าลง (ในกรณีที่คุณวิ่งถูกวิธี) และยังยืดอายุกระดูกของคุณให้เสื่อมช้าอีกด้วย

หากใครบอกว่าวิ่งแล้วจะทำให้เข่าเสื่อมคาดว่าเนื่องจากการวิ่งที่ผิดวิธีอย่างแน่นอน ทำให้เข่ารับภาระหนักไป ขอให้ปรับการวิ่งให้ถูกวิธี


4. การวิ่ง ช่วยให้ร่างกายคุณไม่ร่วงโรยไปตามวัย
คุณกำลังกังวลเรื่องว่าเมื่อเราแก่ตัวลง ร่างกายของเราจะเสื่อมไปตามวัยใช่หรือไม่ เรื่องธรรมชาติเราไม่อาจฝืนได้ แต่เราก็ชะลอมันได้นะ

มีงานวิจัยจาก Psychonomic Bulletin & Review ในปี 2012 ระบุว่าการวิ่งและการออกกำลังกายช่วยชะลอการเสื่อมของระบบร่างกายตามวัยได้

ซึ่งจะว่าไปมันก็เป็นสิ่งที่เราสังเกตได้อยู่แล้ว เราปู่ย่าตายาย ของเราที่มีอายุมากแล้วยังแข็งแรงอยู่ เนื่องจากผู้คนในยุคสมัยก่อนนั้นทำงานและใช้ร่างกายอย่างหนักเป็นการออกกำลังกายไปในตัวตั้งแต่สมัยหนุ่มสาวนั้นเอง


5. การวิ่ง ช่วยป้องกันมะเร็งได้
แม้ว่าการวิ่งไม่อาจรักษาโรคมะเร็งได้ แน่ล่ะมันยังไม่มีอะไรรักษามะเร็งได้ แต่การวิ่งก็สามารถช่วยป้องกันมะเร็งไม่ให้ก่อตัวขึ้นมาได้

การวิจัยจาก Journal of Nutrition ระบุว่าการออกกำลังกายทำให้ร่างกายลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ แต่สำหรับท่านที่เป็นมะเร็งอยู่แล้วล่ะ? การวิ่งช่วยอะไรได้บ้าง

มีการระบุออกมาแล้วว่าการวิ่งนั้นช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กับคนที่บำบัดมะเร็งโดยวิธีคีโมอยู่ได้ด้วย


6. การวิ่ง ทำให้คุณอายุยืนยาว
เรื่องปริมาณการออกกำลังกายนั้นไม่สำคัญ แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายเพียงแค่ระดับน้อยที่สุดที่จะเรียกได้ว่ามันคือการออกกำลังกาย (วันละ 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์) คุณก็สามารถมีชีวิตยืนยาวขึ้นได้

เคยมีการวิจัยโดยกลุ่มตัวอย่างที่เคยสูบบุหรี่จัด แล้วเลิกบุหรี่มาออกกำลังกาย เขาจะมีอายุขัยเพิ่มมากขึ้นเฉลี่ย 4.1 ปี ในขณะที่ผู้ไม่สูบบุหรี่ที่มักจะมีสุขภาพดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อายุขัยจะเพิ่มขึ้นได้มากขึ้นถึง 3 ปี และแม้ว่าคนที่ยังไม่เลิกบุหรี่ การออกกำลังกายก็มีโอกาสช่วยให้เขามีอายุขัยนานขึ้นอีก 2.6 ปี เลยทีเดียว

ในขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่เป็นโรคมะเร็ง จะมีโอกาสที่จะมีชีวิตยืนยาวขึ้นได้อีก 5.3 ปี ในขณะที่ผู้ป่วยโรคหัวใจ จะมีชีวิตต่อไปได้อีก 4.3 ปี ด้วยกัน

Story : runnersworld

Other Category

10 good things about running

การวิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย แต่หลายคนก็รู้ว่ามันมีประโยชน์ แต่อาจยังไ...

How to reduce stress

ความเครียด บางทีมันก็เกิดขึ้นแบบที่ไม่รู้ว่าเราจะแก้ได้อย่างไร ออกกำลังกายก็เ...

"EKIDEN" งานวิ่งผลัดสุดสนุก...

เทรนด์การออกกำลังกายกำลังมาแรงเหลือเกิน ไม่ว่าจะปั่นจักรยานหรือวิ่งมาราธอนก็ต...

5 เหตุผล ว่าทำไมการเลือกท่อ...

เดี๋ยวนี้งานวิ่งดีๆ มีจัดกันทั่วประเทศในหลายที่หลายจังหวัด และเชื่อว่าก็ต้องม...

Load More

Relate Knowledge

ทำไมต้องทาน "กล้วย"

เคยคิดไหมว่า ทำไมนักวิ่งหรือนักเทนนิส เวลาแข่งขันเสร็จแล้วต้องทานกล้วยกัน ?   เนื่องจากหลังจบการแข่งขัน นักกีฬ...

เสื้อกั๊กสะท้อนแสง เสื้อกั๊...

ว่ากันด้วยเรื่อง "เสื้อสะท้อนแสง" กระแสคนรักสุขภาพมาแรงเหลือเกิน หันซ้ายหันขวาก็เจอแต่นักวิ่ง นักปั่น เต็มไปหมด เ...

4 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้คุณอยาก...

อันที่จริง เราก็วิ่งออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ หรือบริเวณบ้านแบบส่วนตัวก็ได้ แล้วทำไมต้องไปลงทะเบียนวิ่งให้เสียเงิน?......