Product successfully added to your shopping cart

Quantity
Total

There are 0 items in your cart. There is 1 item in your cart.

Total products (tax incl.)
Total shipping (tax incl.) Free shipping!
Total (tax incl.)
Continue shopping Proceed to checkout

Knowledge

"EKIDEN" งานวิ่งผลัดสุดสนุกที่ต้องลองไปสักครั้ง

เทรนด์การออกกำลังกายกำลังมาแรงเหลือเกิน ไม่ว่าจะปั่นจักรยานหรือวิ่งมาราธอนก็ตาม เราจะเห็น Event ต่างๆ ถูกจัดขึ้นมากมายโดยเฉพาะงานวิ่ง แต่เราเชื่อว่าไม่มี งานไหนที่เหมือนกับการวิ่ง EKIDEN แน่นอน

หลายคนอาจจะเอามือเกาหัว EKIDEN มันคืออะไรกัน? อย่ากระนั้นเลยติดตามกันด้านล่างแล้วคุณจะรู้ว่าประสบการณ์ที่แตกต่างและความสนุกของ EKIDEN นั้น มัน ต้องลองไปวิ่งให้ได้สักครั้งในชีวิต


- EKIDEN คืออะไร?
เรามาทำความรู้จักกับคำว่า EKIDEN (เอกิเด้ง) กันก่อน ถ้าถามว่า EKIDEN คืออะไร ก็ตอบง่ายๆ ว่าเป็นชื่อการวิ่งผลัดแบบหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น

แล้วมันต่างกับวิ่งผลัดปกติยังไง? สิ่งที่ EKIDEN แตกต่างจากการวิ่งผลัดปกติมีอยู่หลายประเด็น เริ่มแรกก็คือถ้าเป็นการวิ่งผลัดทั่วไปก็จะใช้ไม้ผลัดในการส่งต่อให้เพื่อนร่วมทีมเพื่อเปลี่ยนผลัด แต่ในขณะที่ EKIDEN ใช้สาย TAZUKI ซึ่งเป็นสายสะพายที่เป็นเอกลักษณ์ของ EKIDEN ส่งต่อกันแทนไม้ผลัด

อีกประเด็นก็คือระยะทางในการวิ่ง การวิ่งผลัดทั่วไปแต่ละผลัดมักใช้เวลาวิ่งไม่นาน แต่ EKIDEN ต่างออกไป นั่นคือแต่ละผลัดจะวิ่งเป็นระยะทางยาวพอสมควร เพราะแรกเริ่มเดิมทีการวิ่ง EKIDEN ครั้งแรกที่ญี่ปุ่น วิ่งกันระยะทางยาวมาก รายละเอียดจะอยู่ในหัวข้อด้านล่าง


- ประวัติของ EKIDEN
EKIDEN จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2460 โดยหนังสือพิมพ์โยมิอูริ ชิมบุน มีวัตถุประสงค์เพื่อฉลองการครบรอบการย้ายเมืองหลวงจากเกียวโต ไปยังโตเกียว และการแข่งขันจะใช้เวลาวิ่งทั้งหมด 3 วัน ระยะทางรวม 508 กิโลเมตร

ซึ่งการแข่งขันวิ่ง EKIDEN นี้เป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และประเทศต่างๆ ทั่วโลก เช่น ออสเตรีย สเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน และสหรัฐอเมริกา โดยมีการจัดการแข่งขันในหน่วยงานต่างๆ ทุกระดับ ทั้งสถาบันการศึกษา บริษัทเอกชน ตลอดจนการแข่งขันในระดับประเทศ และนานาชาติ

การแข่งขันวิ่ง EKIDEN ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ HAKONE EKIDEN ที่ประเทศญี่ปุ่น แรกเริ่มเดิมทีนั้นการวิ่งผลัด EKIDEN เป็นอะไรที่แสดงถึงความร่วมแรงร่วมใจระหว่างทีม แต่ในช่วงหลังนั้นยังเป็นงาน Event ที่สื่อถึงความสนุกสนานและมิตรภาพอีกด้วย

แม้ว่าในประเทศไทยอาจจะยังไม่คุ้นชื่อ EKIDEN กันมากนัก แต่ในต่างประเทศนั้น Event EKIDEN เป็นอะไรที่ได้รับความนิยมสูงมาก ทั้งนักวิ่งหรือผู้ที่เข้าไปชมงานเองก็ตาม


- TAZUKI คืออะไรที่มากกว่าการเปลี่ยนผลัด

มันมีเรื่องเล่าบางเรื่องจากนักวิ่งผลัด EKIDEN ของญี่ปุ่นที่เคยผ่านการวิ่งในงาน HAKONE EKIDEN ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นมาแล้ว ซึ่งเรื่องราวเหล่านั้นบอกเราว่า สาย TAZUKI ที่ใช้ส่งต่อกันนั้น สำหรับชาวญี่ปุ่น มันไม่ใช่แค่สิ่งแทนที่ไม้ผลัดเฉยๆ แต่มีคุณค่าทางใจมากกว่านั้นเยอะ

เพราะพวกเขามองว่า TAZUKI เป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงหยาดเหงื่อแรงกาย และความมุ่งมั่นของเพื่อนร่วมทีม ที่ส่งผ่านจากไหล่ต่อไหล่มาถึงคุณ การวิ่งด้วยการซึมซับความรู้สึกเหล่านี้ของเพื่อนร่วมทีมไว้ จะเพิ่มแรงใจให้กับคุณ เป็นตัวแทนการส่งต่อจิตวิญญาณของนักวิ่งที่มีความหมายอย่างยิ่ง

มีนักวิ่ง EKIDEN ชั้นแนวหน้าชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ชื่อ Yasuto Kimura จากมหาวิทยาลัยชูโอ ในสมัยที่เขาลงวิ่งในรายการ HAKONE EKIDEN เสร็จแล้วนั้น เขาได้นำสาย TAZUKI ที่ใช้กับทีมในวันนั้น มาเก็บใส่กรอบประดับไว้ที่ฝาผนังบ้าน ไม่มีการซัก ไม่มีการล้างน้ำ เหงื่อทุกหยดที่แสดงถึงความมุ่งมั่นจากเพื่อนร่วมทีมทุกคนยังอยู่ครบนั่นคือสิ่งที่เขาต้องการเก็บรักษาเอาไว้ และภูมิใจทุกครั้งที่ได้ระลึกถึงมัน

- EKIDEN ในประเทศไทย
สำหรับการจัดงานวิ่งผลัดในเมืองไทยมีอยู่หลายรูปแบบ แต่ยังไม่มีใครหยิบยกชื่อ EKIDEN มาใช้ และยังไม่เป็นที่นิยมและคุ้นหูมากนักสำหรับนักวิ่งในเมืองไทย

และผู้จัดงานวิ่งเจ้าแรกและเจ้าเดียวในขณะนี้ที่หยิบยกชื่องาน EKIDEN มาจัดให้ทุกท่านได้มีโอกาสลงสมัครและสัมผัสประสบการณ์วิ่งที่คุณหาจากงานอื่นไม่ได้นั่นก็คือ Unique Running "ยูนิค รันนิ่ง วิ่งผลัด เอกิเด้ง" จุดประสงค์เพื่อสร้างความแตกต่างและความประทับใจให้กับนักวิ่ง

อีกทั้งยังมีงานเลี้ยงสังสรรค์หลังจากจบการแข่งขัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง ยูนิค รันนิ่ง และชมรมวิ่ง ไปพร้อมๆ กับการสร้าง ความสามัคคีให้กับสมาชิกในชมรมวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขัน ภายใต้แนวคิด “รวมพลัง วิ่งผลัด พิชิต 50.40 กม.” โดยจะจัดกิจกรรมต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ให้กลายเป็นประเพณีสืบไป นักวิ่งสามารถติดตามข่าวสารการสมัครได้ทางเว็บไซต์ Goodsportsthailand.com และ Facebook : Unique Running

Other Category

10 good things about running

การวิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย แต่หลายคนก็รู้ว่ามันมีประโยชน์ แต่อาจยังไ...

How to reduce stress

ความเครียด บางทีมันก็เกิดขึ้นแบบที่ไม่รู้ว่าเราจะแก้ได้อย่างไร ออกกำลังกายก็เ...

6 Ways Running Improves You...

เราทุกคนต่างรู้อยู่แล้ว ว่าการวิ่งหรือการออกกำลังกายมันทำให้สุขภาพดีในทุกด้าน...

5 เหตุผล ว่าทำไมการเลือกท่อ...

เดี๋ยวนี้งานวิ่งดีๆ มีจัดกันทั่วประเทศในหลายที่หลายจังหวัด และเชื่อว่าก็ต้องม...

Load More

Relate Knowledge

ทำไมต้องทาน "กล้วย"

เคยคิดไหมว่า ทำไมนักวิ่งหรือนักเทนนิส เวลาแข่งขันเสร็จแล้วต้องทานกล้วยกัน ?   เนื่องจากหลังจบการแข่งขัน นักกีฬ...

เสื้อกั๊กสะท้อนแสง เสื้อกั๊...

ว่ากันด้วยเรื่อง "เสื้อสะท้อนแสง" กระแสคนรักสุขภาพมาแรงเหลือเกิน หันซ้ายหันขวาก็เจอแต่นักวิ่ง นักปั่น เต็มไปหมด เ...

4 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้คุณอยาก...

อันที่จริง เราก็วิ่งออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ หรือบริเวณบ้านแบบส่วนตัวก็ได้ แล้วทำไมต้องไปลงทะเบียนวิ่งให้เสียเงิน?......