Product successfully added to your shopping cart

Quantity
Total

There are 0 items in your cart. There is 1 item in your cart.

Total products (tax incl.)
Total shipping (tax incl.) Free shipping!
Total (tax incl.)
Continue shopping Proceed to checkout

Knowledge

How To Sleep Well In Summer

การนอนหลับถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่อยากมีสุขภาพดี แต่ในหน้าร้อนเช่นนี้ การนอนหลับให้ลงในสถาพอากาศร้อนๆ ถือว่าลำบากสำหรับบางคนพอสมควร

อย่างไรก็ตามเราจะปล่อยให้เราหลับไม่ลงอยู่ไม่ได้ วันนี้เรามีวิธีจัดการกับการนอนในหน้าร้อนมาฝากกัน

สาเหตุที่อากาศร้อนทำให้เราหลับได้ยาก

ก่อนอื่นลองมาเข้าใจกันก่อนว่าทำไมเราถึงหลับได้ยากในอากาศร้อนๆ ต้นเหตุก็คือฮอร์โมนตัวหนึ่งที่ชื่อ เมลาโทนิน

ตามปกติเจ้าฮอร์โมนตัวนี้มันมหัศจรรย์มาก มันจะช่วยให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงในเวลาหลับ ซึ่งสมองมนุษย์จะเริ่มหลั่งเมลาโทนิน ออกมาในช่วงเวลา สี่ทุ่ม - ตีห้า ซึ่งช่วยให้การนอนหลับของเราราบรื่น

แต่พอเราอยู่ในสภาพที่อากาศร้อนมากๆ ความร้อนมันมากเกินกว่าที่เมลาโทนินจะลดอุณหภูมิร่างกายลงได้ในตัวเลขที่พอเหมาะ ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับขึ้นมา ทีนี้มันก็เป็นหน้าที่เราแล้วล่ะว่าจะลดอุณหภูมิร่างกายลงเพื่อช่วยเจ้าเมลาโทนินทำมาหากินได้อย่างไรบ้าง


อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการนอน
เรามารู้ถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมในการนอนหลับกันก่อน สำหรับทางฝั่งยุโรปเขาวิจัยกันมาว่าสภาพที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับอยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส แต่หากเป็นประเทศในเขตร้อนก็อาจจะเพิ่มขึ้นได้ไม่ควรเกิน 27-30 องศาเซลเซียส


การนอนไม่หลับ ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง
ถ้าจะพูดถึงผลเสียของการนอนไม่หลับ นอนดึก นอนน้อย แล้วเชื่อว่าเขียน 10 หน้าก็อาจไม่หมด เอาเป็นว่าที่สำคัญเลยก็คือ ในระหว่างที่เรานอน สมองของเราจะเริ่มกระบวนการที่เรียกว่า Brain Detoxification คือการผลัดเซลล์สมองที่ตายแล้วออก และสร้างเซลล์สมองตัวใหม่ขึ้นมา

ดังนั้นหากคนหลับสนิท กระบวนการนี้จะราบรื่น ทำให้เรารู้สึกสดใส หัวโล่ง แต่สลับกันถ้ากระบวนการนี้ไม่เกิดขึ้นเพราะนอนดึก ระยะยาวอาจเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย


เคล็ดลับจัดการความร้อน เพื่อหลับนอนในตอนกลางคืน
เอาล่ะ มาถึงแก่นของเรื่องสักที แน่นอนว่าเราจัดการให้อากาศมันไม่ร้อนไม่ได้หรอก แถมตอนกลางคืนมันยิ่งร้อนกว่าตอนกลางวันเสียอีก เพราะผนังและหลังคาบ้านจะคายความร้อนที่ดูดซับไว้ทั้งวันออกมาในตอนกลางคืน นี่เป็นเรื่องเบสิคที่ใครๆ ก็รู้ และวิธีที่จะทำให้เราหลับลงในสภาพแบบนี้ก็อาจง่ายเหลือเชื่อ ตามมากันเลย


- นอนชั้นล่างสุดของบ้าน
Common Sense ง่ายๆ ตามหลักการเลยว่า ไอร้อนนั้นจะระเหยขึ้นที่สูง นั่นหมายความว่าตอนกลางคืนยิ่งเราอยู่ชั้นสูงมากเท่าไร เราก็จะได้รับไอร้อนที่ผนังบ้านคายออกมามากเท่านั้น

ดังนั้นชั้นล่างสุดของบ้านจะกลายเป็นสถานที่ซึ่งเย็นที่สุดในบ้านไปโดยปริยาย นอนชั้นล่างรับรองเย็นกว่า ใครไม่เชื่อคืนนี้ไปลองกันเลย บอกกันฟรีๆ ไม่คิดเงิน อิอิ


- พยายามอย่ากินอาหารมื้อใหญ่ในตอนเย็น
การรับประทานอาหารนี่ก็เป็นปัจจัยในการนอนเหมือนกัน ซึ่งถ้าเรากินอาหารมื้อใหญ่ในตอนเย็น Metabolic System ในร่างกายของเราจะทำการเผาผลาญแคลอรี่ ซึ่งแน่นอนเลยว่ากระบวนการนั้นทำให้อุณหภูมิร่างการสูงขึ้นอีก

ซึ่งในอากาศที่ร้อนเช่นนี้มันจะยิ่งทำให้เราร้อนยิ่งขึ้น บางคนที่ระบบเผาผลาญดีๆ แค่กินข้าวมื้อใหญ่เสร็จไปก็เหงื่อแตกทั่วตัวแล้ว นี่คือข้อพิสูจน์ดังนั้นกินอาหารมื้อเล็กๆ ในตอนเย็น จะช่วยให้ระบบร่างกายสมดุลย์ และทำให้เราหลับได้ง่ายกว่า


- อาบน้ำอุ่นก่อนนอน
บางคนอาจคิดว่า ร้อนจะตายดันมาบอกให้อาบน้ำอุ่น อย่าเพิ่งงง เพราะมันมีเหตุผล

จากการศึกษาพบว่า หากอุณหภูมิที่ผิวหนังของเรานั้นสูงกว่าอุณหภูมิห้อง ร่างกายก็เริ่มกระบวนการระบายความร้อนออกจากร่างกาย และกระบวนการนี้นี่เอง ที่ทำให้เรารู้สึกง่วงขึ้นมา

บางทีการอาบน้ำก่อนนอนทำให้หลับสบาย ก็คงเป็นเพราะกระบวนการนี้...ก็เป็นได้


- ไม่ต้องห่มผ้าที่เท้า
หลายคนอาจจะทราบมาก่อนแล้วว่าหนึ่งในจุดที่ร่างกายจะระบายความร้อนออกไปได้มาก นั่นก็คือระบายออกที่เท้าของเรานั่นเอง ดังนั้นการนอนแบบไม่ต้องห่มผ้าที่เท้าจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ดีขึ้น

แต่วิธีนี้อาจมีปัญหาสำหรับคนที่กลัวผีสักหน่อย ชอบเสียวจะมีอะไรมาจับเท้า เลยชินกับการห่มผ้าให้คลุมเท้าไว้ (ก็เลือกเอานะ จะกลัวร้อนหรือกลัวผีมากกว่ากัน)

Other Category

ทำไมนักวิ่งถึงต้องการ แมกนี...

สงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมแมกนีเซียม ถึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อนักวิ่งที่กำลังควบคุมน...

4 อาการที่นักวิ่งเจอบ่อยๆ แ...

สำหรับนักวิ่งแล้ว ปัญหาเหล่านี้อาจจะเคยเจอกันมาทุกคนแต่ยังไม่รู้สาเหตุและวิธี...

How To Prevent Heat Stroke

อากาศในบ้านเราถือว่าปกติก็ร้อนอยู่แล้ว และในหน้าร้อนแบบนี้ยิ่งไม่ต้องสืบ และด...

Good Foods That Make Good Mood

สภาพอารมณ์ของมนุษย์เรามักไม่คงที่อยู่เสมอ บางวันก็ดี บางวันก็เครียด ซึ่งถ้าเร...

Load More

Relate Knowledge

5 เทคโนโลยี ที่เราอาจจะได้เ...

5 เทคโนโลยีเหล่านี้ เราอาจจะได้เห็นใน Gadgets สำหรับนักวิ่งในปี 2017 นี้ก็เป็นได้ อุปกรณ์ฟังเพลงไร้สายอย่างแท้จ...

5 Things not to do before run

มันมีหลายสิ่งที่ไม่ควรจะทำในช่วงก่อนวิ่ง วันนี้เรายกมาให้ 5 อย่างที่ไม่ควรจะทำหากอยากจะวิ่งอย่างราบรื่น มีอะไรบ้างไปด...

10 good things about running

การวิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย แต่หลายคนก็รู้ว่ามันมีประโยชน์ แต่อาจยังไม่ทราบว่าคุณประโยชน์หลักๆ นอกจากช่วยให้ร...