Product successfully added to your shopping cart

Quantity
Total

There are 0 items in your cart. There is 1 item in your cart.

Total products (tax incl.)
Total shipping (tax incl.) Free shipping!
Total (tax incl.)
Continue shopping Proceed to checkout

Knowledge

How To Sleep Well In Summer

การนอนหลับถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่อยากมีสุขภาพดี แต่ในหน้าร้อนเช่นนี้ การนอนหลับให้ลงในสถาพอากาศร้อนๆ ถือว่าลำบากสำหรับบางคนพอสมควร

อย่างไรก็ตามเราจะปล่อยให้เราหลับไม่ลงอยู่ไม่ได้ วันนี้เรามีวิธีจัดการกับการนอนในหน้าร้อนมาฝากกัน

สาเหตุที่อากาศร้อนทำให้เราหลับได้ยาก

ก่อนอื่นลองมาเข้าใจกันก่อนว่าทำไมเราถึงหลับได้ยากในอากาศร้อนๆ ต้นเหตุก็คือฮอร์โมนตัวหนึ่งที่ชื่อ เมลาโทนิน

ตามปกติเจ้าฮอร์โมนตัวนี้มันมหัศจรรย์มาก มันจะช่วยให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงในเวลาหลับ ซึ่งสมองมนุษย์จะเริ่มหลั่งเมลาโทนิน ออกมาในช่วงเวลา สี่ทุ่ม - ตีห้า ซึ่งช่วยให้การนอนหลับของเราราบรื่น

แต่พอเราอยู่ในสภาพที่อากาศร้อนมากๆ ความร้อนมันมากเกินกว่าที่เมลาโทนินจะลดอุณหภูมิร่างกายลงได้ในตัวเลขที่พอเหมาะ ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับขึ้นมา ทีนี้มันก็เป็นหน้าที่เราแล้วล่ะว่าจะลดอุณหภูมิร่างกายลงเพื่อช่วยเจ้าเมลาโทนินทำมาหากินได้อย่างไรบ้าง


อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการนอน
เรามารู้ถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมในการนอนหลับกันก่อน สำหรับทางฝั่งยุโรปเขาวิจัยกันมาว่าสภาพที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับอยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส แต่หากเป็นประเทศในเขตร้อนก็อาจจะเพิ่มขึ้นได้ไม่ควรเกิน 27-30 องศาเซลเซียส


การนอนไม่หลับ ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง
ถ้าจะพูดถึงผลเสียของการนอนไม่หลับ นอนดึก นอนน้อย แล้วเชื่อว่าเขียน 10 หน้าก็อาจไม่หมด เอาเป็นว่าที่สำคัญเลยก็คือ ในระหว่างที่เรานอน สมองของเราจะเริ่มกระบวนการที่เรียกว่า Brain Detoxification คือการผลัดเซลล์สมองที่ตายแล้วออก และสร้างเซลล์สมองตัวใหม่ขึ้นมา

ดังนั้นหากคนหลับสนิท กระบวนการนี้จะราบรื่น ทำให้เรารู้สึกสดใส หัวโล่ง แต่สลับกันถ้ากระบวนการนี้ไม่เกิดขึ้นเพราะนอนดึก ระยะยาวอาจเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ด้วย


เคล็ดลับจัดการความร้อน เพื่อหลับนอนในตอนกลางคืน
เอาล่ะ มาถึงแก่นของเรื่องสักที แน่นอนว่าเราจัดการให้อากาศมันไม่ร้อนไม่ได้หรอก แถมตอนกลางคืนมันยิ่งร้อนกว่าตอนกลางวันเสียอีก เพราะผนังและหลังคาบ้านจะคายความร้อนที่ดูดซับไว้ทั้งวันออกมาในตอนกลางคืน นี่เป็นเรื่องเบสิคที่ใครๆ ก็รู้ และวิธีที่จะทำให้เราหลับลงในสภาพแบบนี้ก็อาจง่ายเหลือเชื่อ ตามมากันเลย


- นอนชั้นล่างสุดของบ้าน
Common Sense ง่ายๆ ตามหลักการเลยว่า ไอร้อนนั้นจะระเหยขึ้นที่สูง นั่นหมายความว่าตอนกลางคืนยิ่งเราอยู่ชั้นสูงมากเท่าไร เราก็จะได้รับไอร้อนที่ผนังบ้านคายออกมามากเท่านั้น

ดังนั้นชั้นล่างสุดของบ้านจะกลายเป็นสถานที่ซึ่งเย็นที่สุดในบ้านไปโดยปริยาย นอนชั้นล่างรับรองเย็นกว่า ใครไม่เชื่อคืนนี้ไปลองกันเลย บอกกันฟรีๆ ไม่คิดเงิน อิอิ


- พยายามอย่ากินอาหารมื้อใหญ่ในตอนเย็น
การรับประทานอาหารนี่ก็เป็นปัจจัยในการนอนเหมือนกัน ซึ่งถ้าเรากินอาหารมื้อใหญ่ในตอนเย็น Metabolic System ในร่างกายของเราจะทำการเผาผลาญแคลอรี่ ซึ่งแน่นอนเลยว่ากระบวนการนั้นทำให้อุณหภูมิร่างการสูงขึ้นอีก

ซึ่งในอากาศที่ร้อนเช่นนี้มันจะยิ่งทำให้เราร้อนยิ่งขึ้น บางคนที่ระบบเผาผลาญดีๆ แค่กินข้าวมื้อใหญ่เสร็จไปก็เหงื่อแตกทั่วตัวแล้ว นี่คือข้อพิสูจน์ดังนั้นกินอาหารมื้อเล็กๆ ในตอนเย็น จะช่วยให้ระบบร่างกายสมดุลย์ และทำให้เราหลับได้ง่ายกว่า


- อาบน้ำอุ่นก่อนนอน
บางคนอาจคิดว่า ร้อนจะตายดันมาบอกให้อาบน้ำอุ่น อย่าเพิ่งงง เพราะมันมีเหตุผล

จากการศึกษาพบว่า หากอุณหภูมิที่ผิวหนังของเรานั้นสูงกว่าอุณหภูมิห้อง ร่างกายก็เริ่มกระบวนการระบายความร้อนออกจากร่างกาย และกระบวนการนี้นี่เอง ที่ทำให้เรารู้สึกง่วงขึ้นมา

บางทีการอาบน้ำก่อนนอนทำให้หลับสบาย ก็คงเป็นเพราะกระบวนการนี้...ก็เป็นได้


- ไม่ต้องห่มผ้าที่เท้า
หลายคนอาจจะทราบมาก่อนแล้วว่าหนึ่งในจุดที่ร่างกายจะระบายความร้อนออกไปได้มาก นั่นก็คือระบายออกที่เท้าของเรานั่นเอง ดังนั้นการนอนแบบไม่ต้องห่มผ้าที่เท้าจะทำให้ร่างกายระบายความร้อนได้ดีขึ้น

แต่วิธีนี้อาจมีปัญหาสำหรับคนที่กลัวผีสักหน่อย ชอบเสียวจะมีอะไรมาจับเท้า เลยชินกับการห่มผ้าให้คลุมเท้าไว้ (ก็เลือกเอานะ จะกลัวร้อนหรือกลัวผีมากกว่ากัน)

Other Category

ทำไมนักวิ่งถึงต้องการ แมกนี...

สงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมแมกนีเซียม ถึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อนักวิ่งที่กำลังควบคุมน...

4 อาการที่นักวิ่งเจอบ่อยๆ แ...

สำหรับนักวิ่งแล้ว ปัญหาเหล่านี้อาจจะเคยเจอกันมาทุกคนแต่ยังไม่รู้สาเหตุและวิธี...

How To Prevent Heat Stroke

อากาศในบ้านเราถือว่าปกติก็ร้อนอยู่แล้ว และในหน้าร้อนแบบนี้ยิ่งไม่ต้องสืบ และด...

Good Foods That Make Good Mood

สภาพอารมณ์ของมนุษย์เรามักไม่คงที่อยู่เสมอ บางวันก็ดี บางวันก็เครียด ซึ่งถ้าเร...

Load More

Relate Knowledge

วิ่งทางลัด สู่วิธีลดอ้วน

"การวิ่ง" เป็นการออกกำลังที่ง่ายที่สุด เพราะไม่จำเป็นจะต้องมีเครื่องมือใดๆ แค่มีซอยให้วิ่ง กับรองเท้าดีๆ สักคู่ ก็พอแ...

เสื้อกั๊กสะท้อนแสง เสื้อกั๊...

ว่ากันด้วยเรื่อง "เสื้อสะท้อนแสง" กระแสคนรักสุขภาพมาแรงเหลือเกิน หันซ้ายหันขวาก็เจอแต่นักวิ่ง นักปั่น เต็มไปหมด เ...

4 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้คุณอยาก...

อันที่จริง เราก็วิ่งออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ หรือบริเวณบ้านแบบส่วนตัวก็ได้ แล้วทำไมต้องไปลงทะเบียนวิ่งให้เสียเงิน?......