Product successfully added to your shopping cart

Quantity
Total

There are 0 items in your cart. There is 1 item in your cart.

Total products (tax incl.)
Total shipping (tax incl.) Free shipping!
Total (tax incl.)
Continue shopping Proceed to checkout

Knowledge

4 อาการที่นักวิ่งเจอบ่อยๆ และวิธีป้องกัน

สำหรับนักวิ่งแล้ว ปัญหาเหล่านี้อาจจะเคยเจอกันมาทุกคนแต่ยังไม่รู้สาเหตุและวิธีป้องกัน เรามาดูกันว่าอาการที่นักวิ่งเจอกันบ่อยๆ นั้นมันมีสาเหตุและวิธีแก้อย่างไร

1. ปวดท้องระหว่างวิ่ง
การวิ่งเป็นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ซึ่งทำให้เกิดความกดดันขึ้นที่ช่วงท้องได้ง่าย

สาเหตุที่เราปวดท้องระหว่างวิ่งนั้นมีอยู่หลายอย่าง แต่ประเด็นหลักก็คือเรื่องอาหารการกิน เราควรกินอาหารให้เสร็จก่อนที่จะวิ่งราวๆ 2-4 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ๆ ในช่วงก่อนวิ่งกระชั้นชิดมากนัก เพราะถ้าในกระเพราะยังมีการย่อยอาหารเกิดขึ้น ต้องมีเลือดไปเลี้ยงส่วนท้องเพื่อให้กระบวนการย่อยอาหารนั้นเสร็จสิ้น

แต่เรากำลังวิ่งอยู่ทำให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย ไปเลี้ยงช่วงท้องไม่เพียงพอทำให้เกิดอาการผิดปกติและปวดท้องได้ ดังนั้นถือเป็นข้อห้ามเลย และควรดื่มน้ำให้เพียงพอระหว่างวิ่งและก็ไม่ดื่มเยอะจนจุกด้วย


2. รองเท้ากัด
บางทีอาการนี้มันก็เกิดขึ้นมาแบบเราไม่คาดคิดเหมือนกัน เรื่องรองเท้ากัดจนเป็นตุ่มน้ำใส หรือหนังฉีกไปเลยแบบนี้

สาเหตุก็คืออย่างที่เราทราบๆ กัน การสวมใส่รองเท้าคู่ใหม่ที่ยังไม่ชินเท้า ก็ทำให้เกิดอาการรองเท้ากัดได้ รวมถึงการวิ่งในสภาพที่เปียก รองเท้าถุงเท้าเปียก แบบนี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อาการรองเท้ากัดเกิดขึ้นได้เช่นกัน ถ้าเกิดขึ้นระหว่างกำลังแข่งวิ่งอยู่นี่มันจะแสบจนแทบวิ่งต่อไม่ไหวทีเดียว

แต่วิธีรักษาเบื้องต้นให้วิ่งต่อได้ยังพอมีอยู่ แต่ต้องระวังมากๆ นั่นคือการเอาเข็มเจาะบีบน้ำใสให้ออกมาโดยอย่าให้หนังเราถลอก และหาพลาสเตอร์ปิดแผลมาปิดไว้แน่นๆ นั่นพอที่จะทำให้เราวิ่งต่อไปได้ แต่ก็ต้องระวังไม่ให้เกิดการเสียดสีในบริเวณที่รองเท้ากัดดังกล่าว


3. หัวนมเป็นแผล
เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอกับอาการนี้โดยเฉพาะนักวิ่งที่วิ่งในระยะทางยาว

หัวนมเป็นแผล สาเหตุมันก็เกิดจากเสื้อวิ่งของเรา ไปเสียดสีกับนมเป็นเวลานานนั่นเอง และยิ่งเราวิ่งมันก็ต้องมีเหงื่ออกให้เสื้อเปียกด้ยแล้วยิ่งทำให้การเสียดสีนั้นมันรุนแรงเข้าไปอีก

ทางแก้ก็คือ ถ้าเราสามารถใส่เสื้อที่ฟิตพอดีตัวได้ก็จะดี หรือพวกเสื้อวิ่งรัดรูปต่างๆ ก็ช่วยได้ และวิธีการง่ายๆ ก็คือหาพลาสเตอร์มาแปะหัวนมเอาไว้ก็เป็นวิธีการที่ดี


4. เลือดคั่งที่เล็บ (เล็บดำ)
ก็เป็นอีกอาการสำหรับนักวิ่งระยะทางไกลอีกเช่นกัน

สาเหตุที่เกิดอาการนี้ขึ้นก็คือ มีการกดและเสียดสีกับเล็บแบบซ้ำไปซ้ำมา เกิดขึ้นได้ตั้งแต่การที่เราไว้เล็บยาวเกินไป หรือรองเท้าคับและบีบนิ้วเท้าจนเกินไป

วิธีป้องกันคือการตัดเล็บนิ้วเท้าให้สั้นอยู่เสมอ และเลือกไซส์รองเท้าที่ไม่คับจนเกินไป หรือหาอะไรมาพันที่นิ้วก็ช่วยได้เช่นกัน หากเกิดอาการนี้แล้วอีกไม่นานเล็บจะหลุดออกมา และต้องรอเล็บขึ้นใหม่นานหลายเดือนเลยทีเดียว ดังนั้นป้องกันเอาไว้ก่อนจะดีกว่า

Other Category

ทำไมนักวิ่งถึงต้องการ แมกนี...

สงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมแมกนีเซียม ถึงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อนักวิ่งที่กำลังควบคุมน...

How To Prevent Heat Stroke

อากาศในบ้านเราถือว่าปกติก็ร้อนอยู่แล้ว และในหน้าร้อนแบบนี้ยิ่งไม่ต้องสืบ และด...

Good Foods That Make Good Mood

สภาพอารมณ์ของมนุษย์เรามักไม่คงที่อยู่เสมอ บางวันก็ดี บางวันก็เครียด ซึ่งถ้าเร...

How To Sleep Well In Summer

การนอนหลับถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่อยากมีสุขภาพดี แต่ในหน้าร้อนเช่นนี้ ก...

Load More

Relate Knowledge

วิ่งทางลัด สู่วิธีลดอ้วน

"การวิ่ง" เป็นการออกกำลังที่ง่ายที่สุด เพราะไม่จำเป็นจะต้องมีเครื่องมือใดๆ แค่มีซอยให้วิ่ง กับรองเท้าดีๆ สักคู่ ก็พอแ...

เสื้อกั๊กสะท้อนแสง เสื้อกั๊...

ว่ากันด้วยเรื่อง "เสื้อสะท้อนแสง" กระแสคนรักสุขภาพมาแรงเหลือเกิน หันซ้ายหันขวาก็เจอแต่นักวิ่ง นักปั่น เต็มไปหมด เ...

4 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้คุณอยาก...

อันที่จริง เราก็วิ่งออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ หรือบริเวณบ้านแบบส่วนตัวก็ได้ แล้วทำไมต้องไปลงทะเบียนวิ่งให้เสียเงิน?......