Product successfully added to your shopping cart

Quantity
Total

There are 0 items in your cart. There is 1 item in your cart.

Total products (tax incl.)
Total shipping (tax incl.) Free shipping!
Total (tax incl.)
Continue shopping Proceed to checkout

Knowledge

5 Things not to do before run

มันมีหลายสิ่งที่ไม่ควรจะทำในช่วงก่อนวิ่ง วันนี้เรายกมาให้ 5 อย่างที่ไม่ควรจะทำหากอยากจะวิ่งอย่างราบรื่น มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. การวอร์มอัพแบบอยู่กับที่
การวอร์มอัพก่อนออกกำลังกายนั้นเราคงได้เรียนรู้กันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ แล้วด้วยซ้ำกับการทำกายบริหาร แต่กับการวิ่งมันมีสิ่งที่ต่างออกไปนิดหน่อย และหลายสิ่งก็เป็นเรื่องที่เก่าไปแล้วอีกต่างหาก

จากงานวิจัยล่าสุดพบว่าการวอร์มร่างกายแบบอยู่กับที่ นั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับนักวิ่ง ที่จริงคือมันทำให้นักวิ่งแสดงศักยภาพสูงสุดออกมาได้ช้าลง การยืดเส้นและวอร์มร่างกายอยู่กับที่นั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการวอร์ม สิ่งสำคัญคือการวอร์มแบบเคลื่อนไหวร่างกาย การวิ่งวอร์มช้าๆ หรือเดินแกว่งแขน แกว่งขา จะเป็นการเตรียมกล้ามเนื้อสำหรับวิ่งได้ดีกว่า


2. รับประทานอาหารมากเกินไป
แน่นอนว่าพลังงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญของร่างกาย ที่ควรต้องเตรียมให้เต็มเอาไว้ก่อนจะวิ่ง อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรจะกินจนเยอะเกินไป

หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ก่อนจะที่จะวิ่ง และที่สำคัญก็คือ 2 ชั่วโมง ก่อนจะวิ่ง คุณไม่ควรจะกินอะไรแล้ว กระเพาะอาหารไม่ควรมีการย่อยอาหารเกิดขึ้นระหว่างวิ่ง เพราะเลือดจะไปเลี้ยงช่องท้องไม่พอ ทำให้เกิดการอาเจียนขึ้นได้ จำไว้ให้ดีว่าไม่ควรทานอาหารมื้อใหญ่ก่อนวิ่ง และพยายามให้ท้องว่างก่อนจะวิ่ง 2 ชั่วโมง


3. ดื่มน้ำมาก หรือน้อยเกินไป
อะไรที่มันสุดไปทางด้านใดด้านหนึ่งมันก็ไม่ดีทั้งนั้น การดื่มน้ำไม่เพียงพอเป็นสิ่งที่แย่ เราทุกคนรู้อยู่แล้ แต่การดื่มน้ำมากไปก่อนจะวิ่ง มันก็แย่ไม่แพ้กันเลย

หากเราดื่มน้ำน้อยไปก่อนจะวิ่งก็เสี่ยงต่ออาการขาดน้ำได้ แต่การดื่มน้ำหมดขวดก่อนจะออกไปวิ่งเพราะกลัวจะขาดน้ำนั้นก็ผิดเช่นกัน ที่จริงร่างกายเราไม่ได้ตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำเร็วขนาดนั้น ไม่ต้องดื่มน้ำตุนเอาไว้ เพราะอาการจุกจะมาเล่นงานเราทันทีทำให้วิ่งต่อไปลำบากมาก แค่แวะจิบน้ำเป็นระยะ ระหว่างวิ่งตามจุดคูลดาวน์ ก็เพียงพอแล้วสำหรับร่างกาย หรือจะพกขวดน้ำไว้จิบระหว่างวิ่งก็ไม่ผิดกติกาอันใด

4. ไม่เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย
โอเค เราก็เข้าใจอยู่หรอก ว่าสำหรับบางคนโดยเฉพาะผู้หญิง การเข้าห้องน้ำก่อนวิ่งอาจจะลำบาก เพราะต้องรอคิวนาน กลัวจะไปวิ่งไม่ทัน ก็เลยคิดว่าไม่จำเป็นต้องเข้าก็ได้ แต่นี่ก็คือสิ่งที่ไม่ควรทำเลย คุณควรเข้าห้องน้ำไว้เสียก่อนวิ่งให้เรียบร้อย

แต่มันก็มีบางวิธีที่พอจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการเข้าห้องน้ำก่อนวิ่งได้เหมือนกัน คือก่อนจะวิ่ง 30 นาที ห้ามดื่มน้ำอะไรแล้ว โดยให้เข้าห้องน้ำมาก่อนให้เรียบร้อยตั้งแต่ตอนนั้น ตั้งแต่ก่อนจะออกมาวิ่ง เท่านี้คุณก็จะไม่ต้องไปต่อคิวรอเข้าห้องน้ำในช่วงเวลาก่อนจะเริ่มวิ่งไม่กี่นาที ค่อยไปจิบน้ำเอาระหว่างทาง กว่าจะต้องเข้าอีกทีก็คงวิ่งเสร็จนั่นแหละ


5. ไม่รับฟังสิ่งที่ร่างกายแสดงออกมา
สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ ไม่ควรทำอะไรเกินตัวอย่างยิ่ง ให้ฟังสิ่งที่ร่างกายคุณบอกออกมา ไม่เช่นนั้นจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกายในระยะยาว

ถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยอยู่ ก็ไม่ต้องลังเลที่จะหยุดพัก ทั้งนี้ทั้งนั้นมันขึ้นอยู่กับอายุและสุขภาพโดยรวมของคุณในขณะนั้น คุณอาจจะยังไม่มีความฟิตมากพอที่จะวิ่งได้บ่อยๆในช่วงเริ่มต้น ก็ไม่ต้องเร่งตัวเอง ค่อยๆ เสริมสร้างจากการฝึกซ้อมมาเรื่อยๆ และวันหนึ่งเมื่อสภาพร่างกายคุณแข็งแรงคงที่แล้ว ร่างกายจะบอกกับคุณเองว่าในที่สุดคุณก็พร้อมแล้ว

Other Category

3 สิ่งที่บ่งบอกว่า คุณพร้อม...

การวิ่งมาราธอนไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่ใครจะทำไม่ได้เหมือนกัน...

5 การฝึกซ้อมแบบผิดๆ ที่นักว...

5 การฝึกซ้อมแบบผิดๆ ที่นักวิ่งมือใหม่มักจะทำ นี่คือการฝึกซ้อมที่นักวิ่งมือ...

Ekiden Running Tips From UR...

ก่อนจะไปลุยวิ่งผลัด ยูนิค รันนิ่ง เอกิเด้ง เรามาลองดูการเตรียมตัวและเตรียมทีม...

HOW TO TRAIN FOR A MARATHON

การเตรียมตัวฝึกซ้อม เพื่อวิ่งมาราธอน อย่างถูกวิธี การวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ...

Load More

Relate Knowledge

ทำไมต้องทาน "กล้วย"

เคยคิดไหมว่า ทำไมนักวิ่งหรือนักเทนนิส เวลาแข่งขันเสร็จแล้วต้องทานกล้วยกัน ?   เนื่องจากหลังจบการแข่งขัน นักกีฬ...

วิ่งทางลัด สู่วิธีลดอ้วน

"การวิ่ง" เป็นการออกกำลังที่ง่ายที่สุด เพราะไม่จำเป็นจะต้องมีเครื่องมือใดๆ แค่มีซอยให้วิ่ง กับรองเท้าดีๆ สักคู่ ก็พอแ...

เสื้อกั๊กสะท้อนแสง เสื้อกั๊...

ว่ากันด้วยเรื่อง "เสื้อสะท้อนแสง" กระแสคนรักสุขภาพมาแรงเหลือเกิน หันซ้ายหันขวาก็เจอแต่นักวิ่ง นักปั่น เต็มไปหมด เ...